Những nhóm nghành HOT liên quan đến tiếng Trung Quốc- cơ hội cho những bạn đam mê và lựa chọn tiếng Trung.

06 Th11, 2020 - Xem: 176

Ngoại ngữ luôn là một trong những công cụ then chốt giúp bạn dễ dàng xin việc ở bất kỳ một công ty nào, môi trường nào.

Trước khi bản thân mỗi chúng ta bắt đầu học một lĩnh vực nào đó bạn thường đặt cho mình rất nhiều các câu hỏi liên quan đến tính ứng dụng, mức độ áp dụng thực tế sau khóa học. Và việc học ngôn ngữ cũng vậy, rất nhiều câu hỏi như : bạn có niềm yêu thích với ngôn ngữ ấy; đam mê với ngôn ngữ của bạn là gì. Đối với những bạn bắt đầu lựa chọn học tiếng Trung mà nói, những câu hỏi này với tần số xuất hiện lại càng nhiều hơn. Với một ngôn ngữ đòi hỏi rất nhiều sự kỳ công, chú ý trong từng tiếu tiết nhỏ thì đây quả là một quyết định quan trọng của các bạn. Và liệu rằng rất nhiều bạn vẫn đang phân vân liệu học tiếng Trung sau khi ra trường có tìm được công việc như mong muốn hay không ?

Tiếng Trung hiện nay không chỉ phổ biến tại các nước phương Đông nữa mà hiện nay cùng với xu hướng toàn cầu hóa, tiếng Trung ngày một lan rộng ra các nước phương Tây. Tại Anh, Mỹ, Úc… môn tiếng Trung đã trở thành môn ngoại ngữ bắt buộc ở một số cấp học. Với mức độ phổ biến toàn cầu như vậy liệu có cơ hội nào dành cho bạn khi biết tiếng Trung? Bạn sẽ tăng cơ hội cạnh tranh tại các tập đoàn đa quốc gia.

Không chỉ dừng lại ở múc độ phổ biến của tiếng Trung nữa. Theo số liệu của Cục Đầu Từ nước ngoài, thuộc bộ kế hoạch đầu tư cho thấy nguồn vốn cam kết đầu tư của đất nước Trung Quốc đang nằm trong Top tại Việt Nam, Trung Quốc hiện tại đang đứng thứ 4 sau Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore.

Trong năm 2019, đầu tư từ Trung Quốc, Hồng Kông có xu hướng tăng so với cùng kỳ. Cụ thể, vốn FDI từ Trung Quốc tăng gần 1,65 lần, từ Hồng Kông tăng 2,4 lần so với năm 2018.

Trung Quốc ngoài việc đầu tư vào các thành phố lớn mà còn phân hóa độ phủ khắp cả nước. Việc đầu tư mạnh khiến cho nhu cầu nhân sự vừa có trình độ chuyên môn cao, vừa có khả năng loại ngữ tăng, tạo nhiều cơ hội việc làm, thăng tiến sự nghiệp tại các công ty Trung Quốc.

Khi biết được tiếng Trung, bạn sẽ dễ dàng tìm được cơ hội mới tại các tập đoàn đa quốc gia với mức đãi ngộ vô cùng hấp dẫn.


Nhu cầu nguồn nhân lực chất lượng cao ngày càng tăng, mỗi năm các doanh nghiệp cần tuyển hơn 3000 lao động và nhu cầu nhân sự này ngày càng tăng cao. Sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành tiếng Trung có thể làm phiên dịch viên, biên dịch viên tại cá tổ chức, doanh nghiệp Đài Loan, Trung Quốc. Làm việc tại văn phòng trong các tổ chức có sử dụng tiếng Hán. Hướng dẫn viên du lịch, làm việc tại các nhà hàng, khách sạn quốc tế. Ngoài ra bạn có thể tham gia các hoạt động giảng dạy tiếng Trung tại các trung tâm Ngoại Ngữ, các trường Đại Học, Cao Đẳng… có rất nhiều sự lựa chọn khác nhau dành cho các bạn năng động, tự tin, luôn biết kiếm tìm cho mình nhiều cơ hội thử thách.

Khi đã kết thúc chương trình học tiếng Trung tại Việt Nam các bạn hoàn toàn có thể nghĩ đến việc du học tại Trung Quốc. Với những nét tương đồng trong văn hóa cũng như những thuận lợi nhất định và cả chất lượng đào tạo, du học Trung Quốc dần trở thành mục tiêu học tập của nhiều bạn trẻ sau khi kết thúc những chương trình học chuyên nghiệp tại Việt Nam. Hiện nay tại trung tâm AKI- Hệ thông giáo dục Quốc tế vẫn đang có những chương trình hấp dẫn đào tạo chuyên sâu mảng tiếng Trung cùng với những chương trình định hướng du học Trung Quốc. Nếu các bạn đang có dự định đến với đất nước tỷ dân để cùng khám phá, học hỏi thêm nhiều kiến thức hay, bổ ích thì đừng chần chừ mà hãy liên hệ ngay với AKI nhé!

 

Phiên dịch tiếng Trung được xem là một trong những nghành nghề HOT nhất hiện này. Kỹ năng phiên dịch tiếng Trung không chỉ đòi hỏi khả năng tốt về ngoại ngữ mà bên cạnh đó còn cần đến sự nhanh nhạy trong xử lý tình huống phát sinh và một thái độ làm việc chuyên nghiệp.

Thông thường các công ty tuyển phiên dịch tiếng Trung rất kĩ lưỡng tùy theo tính chất của buổi gặp gỡ, nói chuyện. Không có nhiều sinh viên tự tin với khả năng phiên dịch tiếng Trung của mình nhưng bạn đừng nản lòng, hãy lựa chọn những buổi phiên dịch có tính chất đơn giản nhẹ nhàng trước để tích lũy kinh nghiệm xử lý tình huống, sau đó bạn sẽ có tự tin để nhận những trường hợp phiên dịch tiếng Trung khó nhằn hơn.

Nếu như phiên dịch tiếng Trung đòi hỏi nhiều kỹ năng giao tiếp và xử lý tình huống, làm biên dịch tiếng Trung bạn chỉ cần thuần thục các kỹ năng thiêng về dịch thuật tiếng Trung là được. Với vốn tiếng sẵn có, sự trợ giúp đắc lực từ các công cụ ngôn ngữ có sẵn, nhiệm vụ của bạn truyền tải trọn vẹn nội dung thật chuẩn xác cả về ngôn tư và ngữ pháp từ tiếng Trung sang tiếng Việt. Công việc biên dịch tiếng Trung có phần dễ thở hơn phiên dịch tiếng Trung đúng không nhỉ.

Tiền công công việc dịch thuật này sẽ tính theo số trang mà bạn dịch được. Biên dịch tiếng Trung là việc làm tiếng Trung online được nhiều sinh viên lựa chọn làm công việc part-time nhất bởi công việc không gò bó về thời gian, không gian lại giúp nâng cao năng lực tiếng Trung rất tốt.

Như đã đề cập ở trên, hàng năm lượng khách Trung Quốc đến du lịch Việt Nam rất lớn. Các công ty du lịch tại Việt Nam chắc chắn không muốn bỏ lỡ “món hời” này nên nhu cầu tuyển hướng dẫn viên biết tiếng Trung là rất nhiều.

Bên cạnh đó bạn cũng có thể làm người dẫn tour cho khách du lịch Việt Nam sang Trung Quốc tham quan. Và dù là làm hướng dẫn viên theo chiều nào, thì mức lương của bạn cũng không thể thấp, hơn nữa còn có cơ hội khám phá và du lịch nhiều nơi.

Lượng khách du lịch Trung Quốc tại Việt Nam hàng năm là rất lớn, chiếm tỉ lệ cao nhất trong tổng số khách du lịch nước ngoài tại Việt Nam, vì vậy nhu cầu tuyển dụng hướng dẫn viên du lịch thông thạo tiếng Trung cũng luôn ở mức cao, các công ty du lịch không chỉ tuyển nhân viên full-time mà còn tuyển rất nhiều CTV, nhân viên part-time.

Công việc phù hợp với các bạn sinh viên đang tìm việc làm tiếng Trung tại Hà Nội và các thành phố du lịch với mức lương cao. Bên cạnh đó, ngoài việc hướng dẫn viên du lịch cho các du khách Trung tại Việt Nam, các bạn sinh viên còn có thể dẫn đoàn Việt Nam du lịch Trung Quốc.

Đây là việc làm tiếng Trung vừa có thu nhập cao lại có cơ hội được tham quan, đi nhiều nơi nên được rất nhiều bạn trẻ cân nhắc lựa chọn. Theo như chia sẻ của các bạn sinh viên khoa du lịch đại học văn hóa du lịch, công việc hướng dẫn viên du lịch cho người nước ngoài luôn thiếu ứng viên, các công ty du lịch trong nước luôn tạo điều kiện cho các bạn sinh viên biết ngoại ngữ nói chung và tiếng Trung nói riêng thử sức với việc làm hấp dẫn này. Các bạn sẽ được hướng dẫn đào tạo tỉ mỉ nên đừng ngần ngại, hãy ứng tuyển ngay khi bạn cảm thấy phù hợp.

 

Gia sư luôn là công việc được nhiều sinh viên lựa chọn nhất bởi mức lương rất cao, không quá vất vả lại không mất nhiều thời gian như những công việc khác. Với vốn tiếng trung tốt, các bạn sinh viên dễ dàng có thể trở thành gia sư theo ca tại các trung tâm tiếng Trung đang mọc lên như “nấm” tại Hà Nội hay gia sư tiếng Trung riêng cho người cần dạy kèm vào các buổi tối.

Công việc gia sư tiếng Trung là việc làm tiếng Trung có thu nhập gấp 2, 3 lần gia sư các môn thông thường. Với các bạn sinh viên khi tìm việc làm tiếng Trung mà có vốn tiếng Trung tốt, mức lương có thể lên đến 250-400 nghìn/buổi tùy hình thức gia sư các bạn lựa chọn.

Làm việc tại các công ty xuất nhập khẩu
Trung Quốc những năm gần đây luôn là bạn hàng thương mại lớn nhất của Việt Nam. Các hoạt động xuất nhập khẩu phần lớn là đều có móc nối với phía Trung Quốc. Vậy nên nếu muốn xin vào làm tại các công ty xuất nhập khẩu, tiếng Anh là chưa đủ, tiếng Trung của bạn cũng cần phải tốt để có mức lương và cơ hội thăng tiến cao hơn.

Bên cạnh đó, nếu muốn làm về kinh tế hoặc các công việc liên quan đến chính trị, bạn cũng cần phải có vốn tiếng Trung nhất định. Tin tôi đi, tiếng Trung hữu ích hơn bạn tưởng rất nhiều đấy.

Bán hàng online các sản phẩm hàng Trung Quốc
Các bạn sinh viên đặc biệt là các bạn nữ có lẽ không còn xa lạ với những thương hiệu thời trang, website thương mại điện tử lớn tại Trung Quốc như: Tao bao, alibaba, Tmall, thời trang 1988, hàng Quảng Châu các loại,.... Được biết đến là một cường quốc trong lĩnh vực sản xuất, Trung Quốc sản xuất và cung cấp tất cả các loại mặt hàng trên toàn thế giới, là vựa hàng dồi dào với đầy đủ mức giá cho các con buôn.

Có rất nhiều bạn sinh viên có được mức thu nhập khủng ngay từ khi còn đi học nhờ nhập hàng Trung quốc bán hàng online qua mạng xã hội và các trang thương mại điện tử hay nhận order trung gian quan các trang thương mại điện tử Trung Quốc.

THỊ TRƯỜNG TIẾNG TRUNG BÃO HÒA, LƯƠNG CÁC NGHÀNH NGHỀ TIẾNG TRUNG KHÔNG ĐƯỢC CAO?

Một công việc lương thấp hay cao không phụ thuộc hoàn toàn vào công việc, mà phần lớn được đánh giá bởi năng lực của bản thân bạn. Xét trên mặt bằng chung, có thể làm cho công ty Trung Quốc mức lương không cao được bằng làm cho công ty Nhật Bản hay Hàn Quốc. Nhưng bạn đã từng nghĩ đến phong cách làm việc của người Nhật hà khắc và áp lực hơn rất nhiều chưa?
Điều gì cũng có mặt tốt và xấu của nó. Được cái này thì mất cái kia, không gì là hoàn hảo. Trong cuộc sống bạn không bao giờ tránh được việc phải ĐÁNH ĐỔI. Vậy nên đừng đổ lỗi cho môi trường khách quan mà hãy xem lại bản thân mình đã đủ tốt chưa.

Chắc hẳn bạn đã từng nghe câu này rồi: “Nếu thực sự giỏi, thì làm việc gì cũng có thể giàu”. Do đó, thay vì ngồi một chỗ và nghe người ta đồn thổi ra vào, hãy đứng dậy và học tiếng Trung cho thật tốt.

TÌM VIỆC TIẾNG TRUNG TẠI ĐÂU?

Với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin như hiện này sẽ không khó để tìm ra công việc phù hợp nhất với sở thích cũng như năng lực của bản thân.

Thông thường các công ty du lịch, trung tâm tiếng Trung, công ty xuất nhập khẩu, dịch thuật… sẽ tuyển nhân sự biết tiếng Trung liên tục. Nếu bạn nhắm trước một công ty nào đó, hãy cập nhật trang web hoặc fanpage của nó thường xuyên để không bỏ lỡ cơ hội tuyển dụng nào.

Còn nếu bạn đang có nhu cầu đi làm ngay, có thể tham khảo các trang web đăng tuyển việc làm tiếng Trung như jobstreet.vn, vn.indeed.com, chinese.com, Blogtopcv.vn…

CHÚC CÁC BẠN SẼ TÌM ĐƯỢC CÔNG VIỆC PHÙ HỢP NHẤT VỚI BẢN THÂN NHÉ!

AKI-Điểm đến ngoại ngữ luôn đồng hành cùng các bạn!!!

- AKI Hà Nội:Số 91, Khu X5, Ngõ 70 đường Nguyễn Hoàng, Mỹ Đình 2, Nam Từ Liêm, Hà Nội.
- AKI Hồ Chí Minh: 226/11 Nguyễn Thái Sơn, Gò Vấp, HCM.
- AKI Bắc Ninh: 124, đường Bình Than, Đại Phúc, TP. Bắc Ninh.
- AKI Tây Nguyên:
+ Tại Đắk Lắk: số 359 Võ Văn Kiệt, Phường Khánh Xuân, TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk.
+ Tại Đắk Nông: số 176 Tôn Đức Thắng, P. Nghĩa Thành, TX. Gia Nghĩa, Đắc Nông.
- AKI Tây Ninh: số 150 Nguyễn Thái Học, Phường 3, Tx Tây Ninh.
𝐇𝐎𝐓𝐋𝐈𝐍𝐄: 0967.83.82.83

Thông tư 15/2020/TT-BGDĐT Quy chế thi tốt nghiệp trung học phổ thông

Điểm mới trong thông tư quy định về Quy chế thi tốt nghiệp trung học phổ thông


VIDEO

ĐỐI TÁC CỦA AKI