Sự thật về ...Chi phí du học Nhật Bản ?

27 Th07, 2021 - Xem: 3901

Du học Nhật Bản chi phí như thế nào ? Luôn là câu hỏi quan tâm nhất của học sinh và phụ huynh. Làm thế nào để có chi phí du học tốt nhất, tránh tình trạng các công ty thu vô tội vạ, môi giới đẩy giá ? Hãy cùng Aki tìm hiểu nhé !

I. CHI PHÍ LÀM HỒ SƠ DU HỌC NHẬT Ở VIỆT NAM:

1. Chi phí làm hồ sơ: 

Thông thường thì các trung tâm tư vấn du học Nhật Bản tại Hà Nội sẽ là nơi lo những vấn đề này, họ sẽ giúp bạn làm từ A đến Z, mức phí dịch vụ làm hồ sơ du học Nhật Bản sẽ khác nhau giữa các công ty du học. Có khi chênh nhau tới vài chục triệu tới cả trăm triệu. Đặc biệt có tình trạng nhiều công ty du học móc nói với nhiều trường cấp 3 lấy đó làm nơi làm cho phụ huynh an tâm để đẩy giá lên. Phụ huynh thì chỉ tin trường cấp 3 mà con em mình đang học, chỉ để mua cái sự tin mà mất phí tới vài chục triệu. Vậy chính xác du học Nhật Bản giá bao nhiêu ? chúng ta cùng Aki tìm hiểu sau. Trong hồ sơ sẽ bao gồm những loại phí sau:

- Phí dịch thuật hồ sơ, duyệt hồ sơ: các công ty hay thu khoảng 1000$ (khoảng 20 triệu vnđ). Riêng Aki làm hộ không thu một đồng.
- Phí tư vấn trường, dịch vụ: các bên cũng thu khoảng 1000$ đến 1500$ (khoảng 20 -30 triệu). Riêng Aki cũng không thu.
- Phí hướng dẫn thủ tục chứng minh tài chính: Nếu gia đình có sổ tiết kiệm rồi thì không mất chi phí khoản này. Nếu chưa có thì có thể nhờ ngân hàng làm cho. Chi phí giao động khoảng 4-6 triệu tiền phí tùy ngân hàng. Tuy nhiên các công ty du học thường thu với chi phí cao hơn. Riêng ở Aki sẽ không thu mà giới thiệu ngân hàng giúp phụ huynh, phí ngân hàng báo phụ huynh tự chi trả trực tiếp cho ngân hàng.
- Phí khác: như gửi phát nhanh sang nhật, phí chứng thực bằng cấp, phí thi chứng chỉ, phí xin visa: khoảng 3 triệu (nhiều công ty thu tới 10 triệu)

Như vậy chi phí thực sự cho việc du học đóng tại Việt Nam cho mua vé, dịch thuật, thủ tục, học tiếng ....tất tần tật sẽ hết khoảng 6 triệu nếu bạn tự làm hồ sơ không thông qua công ty du học. Nhưng thực tế ở các công ty du học sẽ thu của bạn khoảng 50 triệu đến 80 triệu chi phí tại Việt Nam.

Chính vì vậy nhiều bạn du học Nhật tính tới việc tự làm hồ sơ lấy, tuy nhiên cái khó của các bạn là kinh nghiệm và ngôn ngữ. Nhất là với các bạn ở vùng nông thôn không quen biết rất khó có thể tự làm hồ sơ. Chính vì vậy Aki đã dành ưu đãi cho các bạn là LÀM GIÚP HỒ SƠ KHÔNG THU PHÍ (0 đồng) cho các bạn, thậm trí gói hỗ trợ này còn rẻ hơn bạn TỰ LÀM HỒ SƠ. 

Có thể khẳng định ở Việt Nam hiện nay là đơn vị gần như là duy nhất làm việc này. Hỗ trợ học sinh mà không thu phí môi giới hay hồ sơ.

2. Chi phí học tiếng Nhật trước khi bay:

Trong hồ sơ nộp xin Visa, đòi hỏi bạn phải có tối thiểu chứng chỉ tiếng Nhật Bản N5. Để có chứng chỉ này bạn phải học từ 3-4 tháng mới đủ lượng kiến thức để thi, chi phí học khoảng 4,5 triệu VNĐ cho khóa này.

Tuy nhiên đi Nhật Bản, không chỉ lấy chứng chỉ N5 để hoàn thiện hồ sơ, mà bạn nên học thêm khóa N4 hoặc N3 nữa cho chắc chắn để bạn có thể đi làm thêm dễ dàng trong quá trình học ở Nhật, bên cạnh đó bạn cũng có thể học vượt cấp sau mỗi kỳ kiểm tra ở trường Nhật ngữ để lên lớp cao hơn, rút ngắn thời gian học tập.

Ở Aki có gói đào tạo đặc biệt dành cho du học sinh khác với các trung tâm khác:

 • Đó là học không giới hạn thời lượng.
 • Học kiến thức với các giáo viên là du học sinh về nước nên được tư vấn về thực tế đời sống
 • Giao lưu người Nhật để tăng thực hành
 • Luyện phỏng vấn trường và đại sứ quán (10 năm kinh nghiệm Aki là đơn vị luyện phỏng vấn cực chuyên nghiệp).
 • Học văn hóa, giao lưu văn hóa theo chủ đề tháng.

3. Chi phí vé máy bay:

Vé máy bay sẽ đặt khi các bạn có Visa du học, thường sẽ dao động từ 300$ - 500$ (khoảng 8-10 triệu) tùy thuộc theo thời điểm giá cũng như hãng máy bay. Với khoản này gia đình phụ huynh có thể tự mua nếu có người quen làm phòng vé, hoặc có thể nhờ trung tâm du học đặt mua hộ.

II. CHI PHÍ HỌC TẬP KHI HỌC TẠI NHẬT:

Nói gì thì nói, mấy khoản chi phí để lo hồ sơ, visa chỉ là một phần chi phí nhỏ thôi, các loại chi phí cần phải dùng đến khi sống tại Nhật Bản mới là điều khiến bạn phải quan tâm. Đây là khoản tiền lớn và gây ra nhiều băn khoăn nhất cho các bậc phụ huynh và học sinh. Các bạn rất khó để có thể biết chính xác đi du học Nhật Bản mất bao nhiêu tiền do không nắm rõ và không hình dung được mức sinh hoạt phí thực tế ở đất nước này như thế nào. Chúng tôi xin tổng hợp giúp bạn một số loại phí như sau:

1. Hệ tự túc: 

a. Học phí: Ở Nhật thì cũng giống như ở Việt Nam, tùy vào từng trường đại học cũng như chương trình học mà mức giá cũng khác nhau. Khi xác định rõ mức học phí phải nộp của mình thì bạn sẽ dễ dàng xác định được du học Nhật Bản hết bao nhiêu tiền và có sự chuẩn bị thích hợp. Du học Nhật Bản thường có chi phí rẻ hơn các nước khác như: Anh, Mỹ, Úc… Khi mới nhập học, bạn sẽ phải đóng góp một số tiền lớn chi trả cho học phí 6 tháng hoặc 1 năm (Tùy theo yêu cầu của từng trường). Không có mức học phí cụ thể cho từng chuyên ngành ở những trường đại học quốc lập bởi chính phủ Nhật quy định rằng học phí ở trường công lập sẽ bằng 60% học phí ở các trường tư.

- Nhóm đại học quốc gia và công lập: Học phí rơi vào khoảng 540.000 Yên (tương đương 108,000,000 VNĐ) mỗi năm cho cả bậc đại học và sau đại học.
- Nhóm đại học tư lập: Học phí tối thiểu dao động trong khoảng 700.000 Yên (tương đương 140,000,000 VNĐ) tới 875,000 Yên (tương đương 175.000.000 VNĐ) mỗi năm dành cho bậc đại học.
- Nhóm trường Nhật ngữ: Học phí trong năm đầu sẽ dao động trong khoảng 600.000 Yên – 720.000 Yên và sẽ giảm vào các năm tiếp theo:
+ Trường Nhật ngữ An Language School: Học phí năm đầu tiên 680.000 Yên – 720,000 Yên, năm thứ hai giảm còn 580,000 Yên.
+ Trường Nhật ngữ JIN Tokyo: Học phí năm đầu 720.000 Yên.
+ Trường Nhật ngữ Akamonkai: Học phí năm đầu tiên 670.000 Yên, năm thứ hai giảm còn 610.000 Yên.

b. Ngoài học phí, bạn sẽ phải đóng thêm một số khoản phí khác như: Phí nhập học, cơ sở vật chất, hoạt động ngoại khóa, phí tài liệu, sách vở, bảo hiểm...

c. Chi phí thuê nhà: Rất nhiều du học sinh thắc mắc về vấn đề nơi ở khi bước chân đến Nhật Bản. Tuy nhiên, bạn có thể hoàn toàn yên tâm nhé bởi ở Nhật có khá nhiều lựa chọn về nhà ở dành cho bạn với các chi phí khác nhau.

- Ký túc xá: Mỗi một phòng ký túc xá ở trường Đại học Nhật Bản thường có từ 2 – 3 sinh viên, có nhà bếp và phòng tắm riêng, được trang bị đầy đủ giường ngủ, bàn ghế, tủ quần áo, tủ lạnh, máy điều hòa. Bên cạnh đó, ký túc xá thường khá gần với trường, giúp sinh viên tiết kiệm được phần nào chi phí đi lại. Đây là sự lựa chọn tiết kiệm nhất dành cho các bạn sinh viên, chi phí thuê ký túc xá dao động từ ¥5.000 – ¥30.000
- Homestay: Đây là hình thức nhà ở được rất nhiều bạn lựa chọn, và phù hợp với những bạn mà gia đình dư dả về tài chính, ở đây bạn sẽ có cơ hội để trau dồi khả năng ngôn ngữ, dễ dàng hòa nhập hơn với văn hóa Nhật Bản. Việc sống trong một gia đình Nhật Bản sẽ giúp bạn rất nhiều trong cuộc sống. Chi phí thuê homestay cũng khá hợp lý với mức giá rơi vào khoảng ¥140.000 – ¥170.000 (đã bao gồm cả tiền điện, ăn uống và phí đi lại).
- Nhà riêng: Là hình thức nhà ở phổ biến nhất của du học sinh Nhật Bản bởi nó đưa đến sự độc lập, tự do và thoải mái cho sinh viên. Tuy nhiên chi phí thuê nhà riêng cũng khá đắt với mức giá có thể lên đến ¥80.000 – ¥100.000/tháng kèm theo nhiều khoản phí phát sinh khác như tiền đặt cọc, tiền cảm ơn, phí giới thiệu nhà. Hơn nữa, bạn phải có người bảo lãnh mang quốc tịch Nhật thì mới thuê được nhà riêng nhé!

d. Chi phí sinh hoạt hàng ngày:

 * Chi phí ăn uống: Ở Nhật Bản thì chi phí ăn uống, thực phẩm….cao hơn nhiều so với ở Việt Nam, đặc biệt là ở các thành phố lớn. Do vậy, chi phí ăn uống sẽ chiếm một phần khá lớn trong khoản tiền bạn cần chuẩn bị cho chuyến du học Nhật của mình. Thông thường, chi phí ăn uống trung bình mỗi tháng của một người sẽ rơi vào khoảng ¥25.000 – ¥30.000, nếu bạn tự nấu ăn sẽ tiết kiệm hơn với mức chi phí khoảng ¥15.000 – ¥20.000.

Một số tham khảo về giá thực phẩm thiết yếu tại thủ đô Tokyo:

- Gạo: ¥400 – ¥600/kg
- Thịt: Thịt bò ¥200/100g, thịt lợn ¥150 – ¥200/100g, thịt gà ¥100 – ¥120/100g
- Cá: ¥200 – ¥250/100g
- Rau: Các loại rau thông thường như rau cải, rau muống,…sẽ rơi vào khoảng ¥100 – ¥250/bó.

 * Các loại sinh hoạt phí khác khi du học Nhật Bản: Trong bảng danh sách tất cả các loại phí khi đi du học Nhật mà bạn đã liệt kê ra thì khôngđược bỏ qua các loại phí sau:

- Tiền điện: Tùy vào mức độ sử dụng điện mà phải trả một khoản tương ứng. Nếu ở ký túc xá thì bạn sẽ nộp qua nhà trường, còn nếu thuê nhà riêng thì tự mình phải liên hệ và đang ký việc đóng tiền. Với các đồ dùng thông thường như tủ lạnh, máy giặt, máy tính, nồi cơm điện,…tiền điện sẽ dao động trong khoảng ¥2.000 – ¥2.500/tháng.
- Tiền gas: Ở Nhật, Gas không chỉ được dùng để nấu ăn mà còn đun nước nóng. Do vậy tiền gas sẽ khá cao, khoảng ¥1.500/tháng và có thể tăng gấp đôi vào mùa đông ở những vùng có tuyết rơi.
- Tiền nước: Bạn sẽ phải chi một khoản tiền từ ¥1.500 – ¥2.000/tháng cho việc sử dụng nước sinh hoạt.
- Tiền Internet: Nếu ở ký túc xá, chi phí cho việc dùng Internet của bạn sẽ được miễn phí. Nếu bạn ở nhà riêng, tiền Internet mỗi tháng sẽ là ¥4500. Do vậy, bạn hãy chia sẻ tiền internet với các bạn khác để tiết kiệm phần tiền này nhé!
- Tiền đi lại: Nhật Bản có khá nhiều loại phương tiện giao thông để bạn có thể lựa chọn tùy theo nhu cầu của mình: xe buýt (¥200/lượt), tàu điện ngầm (¥500 cho 30 phút đi tàu), taxi (¥600 – ¥700 cho những km đầu), xe đạp (¥10.000/chiếc).

Ký túc xá sạch đẹp và đầy đủ tiện nghi

2. Hệ học bổng báo và điều dưỡng: (đây là chương trình độc quyền tại Aki)

a. Học bổng báo:

 • Học Phí: học sinh được bên báo tài trợ bảo lãnh miễn phí 100% trong quá trình 2 năm học tiếng.
 • Ký túc xá: được miễn phí 100%
 • Chi phí khác: học sinh phải đóng phí xét hồ sơ, phí nhập học, phí chuyển đổi bằng lái xe (vì sang Nhạt sẽ đi giao báo bằng xe điện, ở Nhật phải có bằng)
 • Làm thêm: Khi sang Nhật các bạn sẽ được sắp xếp công việc giao báo và hưởng lương hàng tháng. mỗi tháng khoảng 10 -12 man (khoảng 25 triệu/1 tháng)
 • Ưu điểm: dành cho các bạn gia đình không có khả năng về kinh tế, công việc đều dù là sang tiếng còn yếu
 • Hạn chế: với chương trình này có hai hạn chế cơ bản: phải ở nơi ở của tòa báo sắp xếp, phải làm công việc phát báo mà không được làm công việc khác, và nhất là công việc đi giao báo khá vất vả thường vào đêm và rạng sáng, mùa đông tuyết rơi sẽ rất vất vả nếu không có sức khỏe tốt.

>>> xem chi tiết về các chương trình học bổng báo

b. Học bổng điều dưỡng: 

 • Học phí: Được miễn phí 1 năm học tiếng và 2 năm học điều dưỡng tổng chi phí lên tới 600 triệu.
 • Ký túc xá: Được miễn phí hoàn toàn
 • Chi phí khác: học sinh phải nộp các khoản phí khác như phí xét hồ sơ, phí nhập học. Khoảng 10 triệu đồng
 • Làm thêm: Học sinh khi sang đó sẽ được thực tập tại bệnh viện hưởng lương, hoặc đi làm thêm bên ngoài hưởng lương.
 • Ưu điểm: dành cho các bạn gia đình khó khăn và muốn học điều dưỡng tại Nhật, và có cơ hội ở lại Nhật làm với mức lương cao.
 • Hạn chế: chương trình học nặng và có ràng buộc là học xong thì cam kết làm tại Nhật trong thời gian 5 năm. Hoặc nếu bỏ giữa chừng sẽ phải hoàn trả học phí đào tạo cho phía Nhật như đã cam kết. 

>>> Xem chi tiết về các chương trình điều dưỡng

3. Hệ tự túc nợ phí, trả góp: (đây là chương trình độc quyền tại Aki)

 • Học phí: không phải đóng trước bất kỳ đồng nào. Sang đó nhà trường tìm việc làm thêm sẵn cho du học sinh đi làm và đóng từng tháng (mối tháng khoảng 5 man = khoảng 10 triệu đồng).
 • Ký túc xá: học sinh mang tiền sang đóng khi sang nhập học.
 • Chi phí khác: phí nhập học, phí xét hồ sơ khoảng 6 -10 triệu tùy trường
 • Làm thêm: trường có trách nhiệm lo công việc cho các bạn để đi làm có tiền đóng học phí, thường đi làm sẽ có thu nhập khoảng 25 đến 35 triệu/1 tháng
 • Ưu điểm: Chương trình này có nhiều ưu điểm như không có bất cứ ràng buộc nào như học bổng báo hay là điều dưỡng. Học sinh được tự do và thoải mái ở mức cao nhất. Phù hợp với các gia đình có kinh tế không được khá giả cho lắm và ưa thích sự tự do. Chuyển việc thoải mái nếu thấy công việc cao hơn các công việc làm lúc đầu.
 • Hạn chế: bạn sẽ phải trả góp hàng tháng nên sẽ có những áp lực nhất định.

>>> xem chi tiết về cá chương trình du học tự túc

VẬY TỔNG HỢP LẠI TỔNG ĐI DU HỌC NHẬT BẢN HẾT BAO NHIÊU ?

Các bạn hãy xem bảng chi phí công khai minh bạch của Aki dưới đây để so sánh với các công ty khác. Lưu ý có thể nhiều công ty tư vấn sẽ không tư vấn kỹ sau phát sinh nhiều vấn đề tài chính, cho nên phụ huynh hãy lấy bảng giá Aki làm chuẩn để đối chiếu tránh bị đắt. Và cùng với bảng giá dưới đây Aki cam kết bằng HỢP ĐỒNG (cao nhất vè pháp lý) về việc không phát sinh chi phí. Tư vấn sao thu đúng như vậy.

Có thể tự hào khẳng định rằng. Aki là số 1 về chi phí du học Nhật Bản hiện nay ở Việt Nam. Giá rẻ hơn cả BẠN TỰ LÀM HỒ SƠ. Cam kết bên công ty nào giá rẻ hơn bạn cứ cho chúng tôi biết, chúng tôi sẽ làm RẺ HƠN HỌ cho bạn.

Hy vọng rằng câu hỏi: Chi phí du học Nhật Bản từ A đến Z hết bao nhiêu tiền? của bạn đã được Du học AKI trả lời thỏa đáng. Có thể thấy rằng vấn đề tài chính luôn đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống của du học sinh Nhật Bản, hãy tìm hiểu kỹ và cẩn thận về vấn đề này để tránh bỡ ngỡ về sau. Các khoản chi phí trên sẽ giúp bạn xác định được du học Nhật Bản cần bao nhiêu tiền để có được sự chuẩn bị tốt nhất về tài chính cho bản thân mình nhé!

 

Truy cập nhóm của trường >>> https://www.facebook.com/groups/CongDongDuHocSinhNhatBan
Truy cập Page của trường >>> https://www.facebook.com/DuhocNhatBanAkiJapan

 

 

🅿️ ĐỊA CHỈ: NƠI ĐĂNG KÝ LÀM HỒ SƠ DU HỌC NHẬT BẢN TỐT NHẤT VIỆT NAM:

1️⃣ Aki Hà Nội: 91 khu X5 ngõ 70 Nguyễn Hoàng, Nam Từ Liêm, Hà Nội.
2️⃣ Aki Hồ Chí Minh: 226/11 Nguyễn Thái Sơn, Gò Vấp, HCM.
3️⃣ Aki Bắc Ninh: 124, đường Bình Than, Đại Phúc, TP. Bắc Ninh.
4️⃣ Aki Đắk Lắk: số 359 Võ Văn Kiệt, Phường Khánh Xuân, TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk.
5️⃣ Aki Đắk Nông: số 176 Tôn Đức Thắng, P. Nghĩa Thành, TX. Gia Nghĩa, Đắc Nông.
6️⃣ Aki Tây Ninh: số 150 Nguyễn Thái Học, Phường 3, Tx Tây Ninh.

☎️ 𝐇𝐎𝐓𝐋𝐈𝐍𝐄: 0969.887.552 hoặc 0966.553.993

[09-2021] - Du học Thạc sỹ (Visa D2-3) tại Hàn Quốc là lựa chọn tuyệt vời ?

Ngoài du học tiếng Hàn (D4-1), thì du học Thạc sỹ tại Hàn Quốc có sức cuốn hút thứ 2 và trở thành xu thế hiện nay của sinh viên nhiều quốc gia. Vậy lý do gì làm cho nó có sức hấp dẫn vậy. Hãy cùng AKI trả lời cho câu hỏi này các bạn nhé!


VIDEO

ĐỐI TÁC CỦA AKI