Du học sinh Nhật Bản được làm thêm như thế nào?

Một trong những vấn đề rất được các bạn du học sinh Nhật quan tâm khi quyết định sẽ bước chân sang vùng đất có thành phố đắt đỏ bậc nhất thế giới này sinh sống, đó là tìm việc làm thêm để kiếm thêm thu nhập phụ giúp gia đình hoặc phục vụ nhu cầu tiêu dùng bản thân. Tuy nhiên, Chính phủ Nhật Bản cũng có những quy định cụ thể cho vấn đề du học sinh làm thêm này. Cụ thể như thế nào, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu.
Du hoc nhat ban gia re
 
 
Du học sinh Nhật được bắt đầu làm thêm từ khi nào?
 
Tính từ thời điểm đặt chân đến Nhật và bắt đầu quãng thời gian du học của mình, phải cho đến 3 tháng sau, học sinh, sinh viên mới bắt đầu được tìm việc làm thêm. Không phải Chính phủ Nhật muốn chèn ép điều gì ở bạn, mà là họ muốn bạn có đủ một khoảng thời gian dành cho việc làm quen với không gian, môi trường, con người mới, tập trung vào việc học tiếng ban đầu để có nền giao tiếp cơ bản tốt hơn và có phong cách làm việc phù hợp với văn hóa ở đây. Sau đó, bạn sẽ hòa nhập với cộng đồng một cách dễ dàng và tự nhiên nhất.
Tuy nhiên, thực tế mà nói, nếu như bạn có khả năng ổn định được tình hình cuộc sống, học tập sinh hoạt, chứng minh được mình đã làm quen hòa đồng với môi trường tại đây, và năng lực cũng như kinh nghiệm đã đạt ở mức tốt, thì bạn hoàn toàn có thể được đi làm sớm hơn. Có lẽ yếu tố quan trọng nhất chính là ngôn ngữ. Bạn có nền giao tiếp tiếng Nhật tốt, bạn sẽ có cơ hội kiếm được công việc làm thêm nhanh và nhiều lợi ích hơn.

Lượng thời gian được làm thêm của du học sinh
 
Mỗi ngày, bạn chỉ được làm thêm 4 giờ là tối đa, nhưng nếu bạn được nghỉ ngày thứ 7 và chủ nhật mỗi tuần, thì lượng thời gian làm thêm trong những ngày này có thể tăng lên 8 giờ/ngày. Như thế, nếu quyết định chăm chỉ, bạn sẽ được làm thêm tối thiểu là 28 tiếng/tuần. Mỗi tiếng như vậy, trung bình tại các cửa hàng Nhật Bản họ sẽ trả cho bạn 800 – 1.000 yên. Tức là, mỗi tuần bạn có thể nhận được từ 22.400 yên, mỗi tháng là từ 89.600 yên. Nếu tính ở mức tối đa, thì bạn sẽ nhận được 144.000 yên/tháng. Có lẽ con số này cũng giúp đỡ được bạn một phần không nhỏ trong việc trang trải cuộc sống và đóng học phí phải không?
Tuy nhiên cũng đừng lạm dụng làm thêm
Việc làm thêm sẽ cho bạn thêm thu nhập và tăng cường sự giao tiếp với người bản địa, nhưng cũng chỉ ở mức độ nhất định nào đó chứ không phục vụ nhiều cho chuyên ngành học tập của bạn. Mục đích của bạn khi đi du học là học, chứ không phải làm thêm. Vì thế, bạn hãy làm thêm, nhưng đừng tập trung vào nó thái quá, đừng bỏ quên việc học hành và cũng phải để cho cơ thể được nghỉ ngơi đầy đủ nữa nhé.
 
Tags: