Du học Nhật Bản cần bao nhiêu kinh phí?

Là một trong những môi trường giáo dục đi đầu trên thế giới, Nhật Bản hàng năm tiếp nhận hàng ngàn lượt học sinh sinh viên du học từ khắp các nước, trong đó đương nhiên có Việt Nam. Tuy nhiên Tokyo nổi tiếng là thành phố đắt đỏ bậc nhất thế giới, kể cả việc chuẩn bị từ giai đoạn hồ sơ cũng đã tiêu tốn không ít tiền của những du học sinh. Vậy nhìn một cách tổng quan, ta cần một khoản chi phí bao nhiêu sẽ là đủ để chuẩn bị cho mơ ước học tập tại Nhật Bản này?
Kinh phi du hoc Nhat Ban
 
Những khoản tiền bạn sẽ phải chi
 
Chi phí làm hồ sơ thủ tục.
  • Lệ phí thi, sách vở, đồng phục và học phí.
  • Tiền sinh hoạt nói chung, trong đó có tiền thuê nhà, tiền ăn, đi lại và các chi phí phát sinh cá nhân khác.
  • Đây là sự hình dung một cách tổng quan. Chúng ta sẽ đi vào tính toán cụ thể hơn về từng loại tiền cần chi tiêu.
Học phí
 
Mỗi trường sẽ có quy định về mức học phí khác nhau, dao động từ 550 – 650.000 yên/năm. Đặc biệt có một số ngôi trường chất lượng thì học phí có thể lên đến 800.000 yên/năm.
 
Thời gian học tập này sẽ được chia thành hai giai đoạn: học tiếng và học chuyên môn.
 
  • Giai đoạn học tiếng Nhật: thời gian học tiếng của bạn sẽ phụ thuộc vào thời điểm nhập học, cụ thể, tính từ thời điểm nhập học cho đến tháng 4 của năm sau, thời gian sẽ được tính lẻ theo đơn vị tháng, tối đa là 2 năm (nhập học tháng 4), tối thiểu là 1 năm 3 tháng (nhập học tháng 1).
  • Giai đoạn học kiến thức chuyên môn: tùy theo trình độ trường học mà bạn theo học, mức chi phí trung bình sẽ khác nhau, cụ thể:
Cao học: ~300 triệu vnđ/năm.
Đại học: ~150 triệu vnđ/năm.
Cao đẳng: ~130 triệu vnđ/năm.
Học nghề: ~110 triệu vnđ/năm.
 
Tiền ăn ở, sinh hoạt
 
Đây là nguồn tiền dễ bị phát sinh và tăng nhanh nếu bạn không biết kiểm soát chặt chẽ. Theo ước tính, mỗi người phải chi khoảng 700.000 yên cho khoản này mỗi năm. Nhưng con số này có thể tăng giảm tùy theo cách chi tiêu của mỗi cá nhân. Bạn hoàn toàn có thể tiết kiệm bằng một số cách có thể áp dụng:
  • Đầu tiên là tiền thuê nhà, thay vì sống tại trung tâm thành phố đắt đỏ, bạn có thể đi xa hơn một chút ra ngoại ô.
  • Tiếp theo là tiền ăn uống, nếu bạn ở khu vực ngoại ô, chắc chắn giá thực phẩm cũng sẽ rẻ hơn rất nhiều. Hãy tự nấu ăn mỗi ngày để kiểm soát được thực đơn cũng như chi phí cho mỗi bữa ăn của mình.
  • Mua sắm và các chi phí phát sinh: đây là khoản tiền thường xuyên dao động, mỗi tháng lại khác nhau. Nếu muốn mua sắm, hãy cố gắng săn hàng giảm giá.
Một số cách tự kiếm tiền cho du học sinh Nhật Bản
  • Đi làm thêm: hầu hết du học sinh đều lựa chọn làm thêm để có thể kiếm thêm thu nhập. Việc làm partime tại Nhật Bản là rất nhiều, nhưng chính phủ Nhật cũng có quy định rõ ràng về tổng thời gian giới hạn mà một người có thể làm thêm trong một tuần, hãy tìm hiểu kỹ về quy định này.
  • Săn học bổng: Nhật Bản rất khuyến khích học sinh, sinh viên đạt được những thành tích cao bằng rất nhiều loại học bổng. Mức học bổng của mỗi trường là khác nhau, ngoài ra còn có thêm học bổng địa phương, cơ quan doanh nghiệp, chính phủ…
Tags: